อรินทราช 26


อรินทราช 26 (หน่วยสวาท)

อรินทราช 26  เป็นหน่วยตำรวจที่มีความเชี่ยวชาญในการใช้อาวุธและยุทธวิธีพิเศษ (Special Weapons And Tactics : S.W.A.T.) สามารถปฏิบัติการพิเศษต่อภัยคุกคามที่เป็นอาชญากรรม และการก่อการร้าย ด้วยการแย่งชิงตัวประกัน การจับกุมตามแนว "การบริหารวิกฤตการณ์" (Crisis Management) พื้นที่รับผิดชอบในเมืองหลวง และปริมณฑล เป็นหน่วยระดับ กองร้อย มีอุปกรณ์ครบมือเช่น ปืนยิงแห, ปืนไฟฟ้า, ปืนพก, ปืนลูกซอง, ปืนกลเบา, ปืนไรเฟิล, ระเบิดมือ, อุปกรณ์ต่อต้านจลาจล ฯลฯ


ประวัติ
พลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ขณะนั้นเป็นนายกรัฐมนตรี เล็งเห็นถึงภัยคุกคามจากการก่อการร้าย ท่านจึงมีดำริให้กรมตำรวจจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการพิเศษ จึงได้จัดตั้งหน่วย นเรศวร 261 และ อรินราช 26 (โดยชื่อมาจาก อริ = ข้าศึก, ศัตรู + อินท = จอม, ผู้เป็นใหญ่ + ราช = พระราชา + 26 = ปีที่ก่อตั้ง พ.ศ. 2526) โดยแต่ต่างกันในเขตรับผิดชอบ และต้นสังกัด ปัจจุบัน อรินราช 26 อยู่ในสังกัด กองร้อยที่ 5 กองกับการ 2 ป้องกันและปราบปรามจราจล กองบังคับการตำรวจปฏิบัติการพิเศษ (กก.2 บก.ตปพ.) และขึ้น


ชุดสำหรับปฏิบัติหน้าที่
ตรงกับ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น) การแต่งกายไม่สามารถเปิดเผยใบหน้าได้ ชุดบริเวณไหล่ซ้าย มีอาร์มสีบานเย็น รูปสี่เหลี่ยมคางหมู ตรงกลางมีรูปอักขระยันต์ มีตัวหนังสือบอกหน่วยสังกัดว่า "ตำรวจนครบาล ปฏิบัติการพิเศษ" หรือ "ตำรวจ 191" เนื้ออาร์มมีคำว่า "อรินทราช 26" บริเวณหน้าอก รูปโล่อยู่ตรงกลาง พื้นโล่สีดำแดง กลางโล่มีสายฟ้าสีขาว ดอกชัยพฤกษ์สีทองพุ่งเข้าหาโล่จากด้านข้าง ข้างละ 6 ดอก พื้นของชุดสีน้ำเงิน สีสำหรับหน่วยงานที่ทำหน้าที่บริเวณกรุงเทพฯ และปริมณฑล


tags: หน่วยรบพิเศษ, special force, อรินทราช26, นเรศวร261, หน่วยสวาท, หน่วยปฏิบัติการพิเศษ, อรินทราช

4 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

เทห์ จังเลย อ่ะคับ อยากลองใส่ดูบ้าง ว่ามัน มีน้ำหนัก
มากมั๊ย

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ผมอยากเป็นตำรรวจ แต่สอบไม่ติดสักที อยากอยู่หน่วยรบพิเศษ แต่สมองไม่ค่อยได้เรื่องเท่าไหร่ ชาตินี้จะได้เป็นไหม....

ton กล่าวว่า...

มีวิธีการสมัครรึเปล่าคับ และต้องมีคุณสมบัติอะไรบ้าง

ประพันธ์ สุกสี กล่าวว่า...

อยากสมัครเรียนมากๆครับ เปิดเมื่อไรติดต่อผมมาด้วยนะครับ