ทหารพราน


ทหารพรานนาวิกโยธิน

ทหารพราน เป็นกำลังทหารราบเบากึ่งทหาร ลาดตระเวนตามแนวชายแดนไทย เป็นส่วนหนึ่งของกองทัพไทย ทหารพรานทำงานร่วมกับตำรวจตระเวนชายแดน แต่ถูกฝึกและติดอาวุธให้ทำการรบ ขณะที่ตำรวจตระเวนชายแดนเป็นหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายมากกว่า หน่วยทหารพรานตั้งขึ้นเมื่อ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2521 ตามแนวคิด ทหารพราน คือ อาสาของประชาชน หรือเรียกว่านักรบประชาชน มีวัตถุประสงค์เพื่อต่อสู้กับกองโจรพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย และขับไล่กองโจรลงจากที่มั่นบนภูเขาภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นแนวคิดของพลเอกชวลิต ยงใจยุทธ ขณะนั้นเป็นผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบกที่กองบัญชาการกองทัพไทยในกรุงเทพมหานคร หน่วยทหารพรานประกอบด้วยทหารใหม่จากพื้นที่ได้


รับผลกระทบจากการกำเริบของคอมมิวนิสต์ ทหารใหม่จะรับการฝึกเข้มข้น 45 วัน ได้รับอาวุธสมัยใหม่ และส่งไปยังหมู่บ้านของตนเพื่อปฏิบัติการกองโจรต่อคอมมิวนิสต์หน่วยทหารพรานดำเนินหลายปฏิบัติการต่อขุนส่าในสามเหลี่ยมทองคำและยังมีส่วนในการปฏิบัติความมั่นคงระหว่างการเผชิญหน้ากันที่ปราสาทพระวิหารใน พ.ศ. 2551 และ 2552


tags: หน่วยรบพิเศษ, special force, ทหารพราน, นักรบดำ, ทหารพรานนาวิกโยธิน

2 ความคิดเห็น:

ปริญญา บุราณลักษณ์ กล่าวว่า...

ขอบคุณในความเสียสละของนักรบดำทุกท่าน ขอให้พระคุ้มครองทุกท่าน ให้รอดพ้นจากภัยอันตรายทั่งปวง และให้ได้กลับสู่ครอบครัวอันอบอุ่น

นายจอมคชา ธีระปรีชา กล่าวว่า...

สวัสดีครับ กระผม จอมคชา ธีระปรีชา อดีต ทอ.ก.๑บร.๒๐(๔๑/๑)และ ทหารมหาดเล็กณาชวัลลภรักษาพระองค์ จ.๑๙๓ มีที่ว่างส่วนไหนสำหรับกระผมเข้าทำงาน หรือ ปฏิบัติหน้าที่ ร่วมกันกับหน่วยงานนี้บ้างครับ (หมายเหตุอื่น ๆ :คุณปู่กระผม ท่านเป็นนายตำรวจสัญญาบัตร เสียชีวิตระหว่างปฏิบัติหน้าที่ ญาติกระผม หรือคุณยายกระผมยอมบอกชื่อ ยศ-สกุล กระผมไว้ครับ)มือถือติดต่อได้ ๒๔ชม.๐๙๑-๒๗๓๖๑๗๕